เอสเพรสโซ่

posted on 19 Jul 2009 17:11 by mongkeydeeley in knowelage

 สำหรับคนที่ชอบกินกาแฟรสชาติเข้ม หนักแหน่น ได้อารมณ์กาแฟแท้  อืมมมมม  "อร่อย"หุหุ

เอสเปรสโซ (อังกฤษ: espresso)

 

คือกาแฟที่มีรสแก่และเข้ม ซึ่งมีวิธีการชงโดยใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียด ที่มาของชื่อ เอสเปรสโซ มาจากคำภาษาอิตาลี "espresso" แปลว่า เร่งด่วน เอสเปรสโซเป็นกาแฟที่นิยมมากที่สุดในแถบประเทศยุโรปตอนใต้ โดยเฉพาะประเทศอิตาลีและฝรั่งเศส การสั่งกาแฟ "caffe" ในร้านโดยทั่วไปก็คือสั่งเอสเปรสโซ

ด้วยวิธีการชงแบบใช้แรงอัด ทำให้เอสเปรสโซมีรสชาติกาแฟซึ่งเข้มข้นและหนักแน่น ต่างจากกาแฟทั่ว ๆ ไปซึ่งชงแบบผ่านน้ำหยด และเพราะรสชาติเข้มข้นและหนักแน่นอันเป็นเอกลักษณ์นี้เอง ทำให้คอกาแฟดื่มเอสเปรสโซโดยไม่ปรุงด้วยน้ำตาลหรือนม และมักจะเสิร์ฟเป็นชอต (แก้วแบบจอก) เพื่อให้ปริมาณไม่มากจนเกินไป (ประมาณ 1-2 ออนซ์ หรือ 30-60มิลลิลิตร แตกต่างตาม พฤติกรรมการดื่ม ของแต่ละประเทศ) การสั่งเอสเปรสโซตามร้านกาแฟทั่วไป มักสั่งตามปริมาณเป็น "ซิงเกิ้ล" หรือ "ดับเบิ้ล" (ชอตเดียว หรือ สองชอต) เอสเปรสโซมีความไวสูงในการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน เพื่อไม่ให้เสียรสชาติจึงควรดื่มตอนชงเสร็จใหม่ ๆ

ผงกาแฟที่ใช้ ขึ้นอยู่กับแต่ละระบบการชง ระบบการชงแบบแรงดันน้ำ หรือแรงอัด จะต้องใช้ผงละเอียด แต่ไม่ถึงกับเป็นแป้ง (ขนาดของไซด์ผงกาแฟที่บด จะแปรผันตาม ระยะเวลาที่ทำกาแฟ อาทิ เครื่องชงแบบ เอสเปรสโซ่ เวลามาตราฐานอยู่ที่ 18-30 วินาที ก็ต้องใช้ ผงละเอียด แต่หากเป็นการชง ลักษณะอื่นๆ เช่น ชงโดยที่ชงแบบเฟรนช์เพรส ก็ต้องบดให้หยาบขึ้นและระยะเวลาที่ชงก็จะเพิ่มขึ้นตามลำดับ <ยิ่งหยาบยิ่งต้องใช้เวลานานขึ้นในการชง>)

ในการชงเอสเปรสโซ จะต้องควบคุมปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อรสชาติ อาทิ เมล็ดกาแฟที่ใช้ (สมควรเป็นเมล็ดกาแฟที่คั่ว เก็บมาไม่เกิน 1 เดือน) ,การบดกาแฟ (ขนาดของผงกาแฟที่บด ต้องสัมพันธ์ กับเครื่องชงและระยะเวลาการไหล ของกาแฟ ขณะชง) , น้ำที่ใช้ชงกาแฟ (คุณภาพเป็นน้ำที่ใช้ บริโภค ไม่ควรใช้นำสะอาดบริสุทธิ์ จนเกินไป เพราะ นอกจากไม่ได้รับ สารอาหารที่มากับน้ำแล้วยังมีผลกระทบ ต่อรสชาติ ด้วย) , ระยะเวลาในการชง (ดังที่กล่าวไว้ ในข้างต้น หากใช้เวลา การชงเอสเปรสโซ่ตำกว่า 18 วินาที หรือ underextract แสดงว่า การแพคกาแฟ ต่อชอต ไม่แน่นพอ หรือ ปริมาณผงกาแฟในชอต มีน้อยเกินไป หรือ ขนาดผงกาแฟหยาบเกินไป หากการกลั่นกาแฟเอสเปรสโซ่ นานเกินกว่า 30 วินาที จะมีผลทำให้เอสเปรสโซ่ที่ได้ มีรสขม bitter ไม่เข้ม มีกลิ่นไหม้ burn จากการชงแบบเครื่องอัด ศัพท์ฝรั่งเรียก overextract)

หากจะเข้าร้านกาแฟทั้งทีคงต้องมีความรู้กาแฟบ้างจะได้เลือกกาแฟที่ถูกคอเรา หรือคิดจะเป็นร้านกาแฟก็ต้องรู้ว่ากาแฟแต่ละแบบนั้นแตกต่างกันอย่างไร ไม่งั้นคงอายลูกค้า การชงกาแฟดังกล่าวเป็นวิธีการชงตามศาสตรีการชงกาแฟที่ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกปากคนไทยสักเท่าไรดังนั้นควรทำการปรับปรุงการชงอีกเล็กน้อยเพื่อความเหมาะสม

        ก่อนอื่นการชงกาแฟให้ได้รสชาดที่ดีที่สุดก็ต้องเลือกกาแฟที่ดีที่สุดก่อน แน่นอนควรซื้อกาแฟโดยตรงจากคนคั่ว สั่งกาแฟจากทางเอ็นแอลรับประกันว่าใหม่สดเสมอหากไม่ดีเราเปลี่ยนใหม่ให้ทันที คุณจะชอบกาแฟโดยทันทีเพราะกาแฟจากโรงงานช่างแตกต่างจากห้างสรรพสินค้า ส่วนถ้วยกาแฟที่ใช้นั้นสำคัญมากเพราะว่ามันจะเป็นตัวกำหนดว่ากาแฟที่ได้หน้าตาจะสวยงามและมีปริมาณที่สมส่วนกับถ้วย แต่ร้านกาแฟส่วนใหญ่มักยังใช้ถ้วยกาแฟอยู่ไม่กี่ขนาดและนี่คือกาแฟที่เราควรทราบก่อนเข้าสั่งกาแฟมาดื่มสักถ้วยหนึ่ง

 

เอสเพรสโซ่ (ของแท้) 1 shot
ชื่อนี้เคยได้ยินแน่นอนแต่น้อยคนนักชอบดื่มในอเมริกาหรือยุโรปไม่นิยมดื่มเลย และจริงๆแล้วอิตาลีดื่มเป็นประจำอยู่ประเทศเดียว คนไทยแน่นอนชอบสั่งแต่ดื่มไม่เป็น
ลักษณะกาแฟ

เอสเพรสโซ่จะเสริฟในถ้วยกาแฟขนาด 2-3 ออนซ์ โดยถ้วยกาแฟต้องถูกอุ่นก่อนใช้งานเพราะกาแฟเอสเพรสโซ่จะเย็นเร็วมาก ข้อสังเกตุน้ำกาแฟจะอยู่ 1 ออนซ์โดยกาแฟต้องมีฟองทองอยู่ด้านบน

ถ้าฟองไม่เต็มถ้วยเกิดจากหลายสาเหตุ
- ไม่ได้อุ่นถ้วยกาแฟ
- เครื่องชงกาแฟยังต้มน้ำร้อนไม่พอ
- กาแฟเก่า
- บดกาแฟหยาบเกินไป
- ใส่กาแฟที่ด้ามชงน้อยเกินไป

ถ้าฟองเต็มถ้วยแต่มีสีน้ำตาลเข้ม(ออกดำนิดๆ)
- กาแฟบดละเอียดไป
- ใส่กาแฟที่ด้ามมากเกินไป

ข้อแนะนำ
กาแฟเอสเพรสโซ่ก็ไม่ใช้กาแฟที่เหมาะสำหรับชงกาแฟเอสเพรสโซ่เสมอไป  กาแฟเอสเพรสโซ่เป็นกาแฟที่คั่วเข้มมา(Over-roast)ดั้งนั้นกาแฟที่ได้จะออกขมอย่างเดียว อาจลองนำกาแฟที่คั่วไม่เข้มมากเพื่อรสชาดที่ดีขึ้นของกาแฟเอสเพรสโซ่

 

 

เอสเพรสโซ่ชนิดต่างๆ

ริสเต็ตโต้ Ristretto (Short shot)
 คือเอสเพรสโซ่เข้มข้น โดยหยุดน้ำกาแฟที่ 3/4 ออนซ์ซึ่งแน่นอนว่าน้ำกาแฟที่ออกมาเป็นน้ำกาแฟคุณภาพดีที่พึ่งถูกอัดผ่านออกมารสชาดขมจะน้อยลง ซึ่งทางยุโรปจะดื่มเป็นส่วนใหญ่
เดอะ สิงค์เกอล์ the single
คือเอสเพรสโซ่ขนาดมาตรฐาร 1 ออนซ์
เดอะ ลันโก the lungo
คือกาแฟเอสเพรสโซ่ขนาด 1.5 ออนซ์
เดอะ ดับเบิล the double
 การชงกาแฟเอสเพรสโซ่ขนาด 2 ออนซ์ โดยกาแฟสองเท่าจากเดิมและตะแกรงขนาด 2 ช็อต

Comment

Comment:

Tweet

เรานำเข้ากาแฟจากฝรั่งเศส ชื่อ มาลองโก
ทำเอสเพรสโซ่ สวยมาก ราคาไม่แพงนะคะ

สนใจเข้ามาชมได้นะ

#5 By kOOng (125.24.178.146) on 2010-08-25 09:58

เอสเปรสโซ

ชอบดมค่ะ แต่ไม่ชอบกิน(อ่าว เอ๊ะยังไง ?sad smile )

รู้สึกว่ามันหอมกว่ากาแฟอื่น ๆอะค่ะ cry

#4 By 【a-d-i-o-s】 on 2009-07-19 17:47

พูดแล้วอยาก...
เอ๋~ ซาชอบกินมอคค่าแหละงิ

ขมมากไปซาก็กินไม่ได้ TwTd
(เหตุผล เพราะยังเป็นเด็กอยู่นั่นเอง..)

#2 By o on 2009-07-19 17:34

เราชอบกินกาแฟ กลิ่นกาแฟหอมๆทำให้รู้สึกอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก

ตอนนี้ก็นั่งกินอยู่ ชอบกิน latte มากว่า Espresso นะ เพราะมันอ่อนดี

#1 By the wonders on 2009-07-19 17:26